Nguyên nhân chưa khởi tố nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy khiến ai cũng "sốc"

Đăng: 17/04/2019
Chiều 2.4 trên mạng xã hội xuất hiện clip người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy làm xôn xao dư luận...
be-gai-bi-sam-so-trong-thang-may-2

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng; nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TP.HCM) vào ngày 2.4, trả lời PV Thanh Niên chiều qua (16.4), thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng công an Q.4, chỉ nói ngắn gọn: “Vụ việc vẫn đang được Công an Q.4 tập trung điều tra, có kết quả sẽ thông báo đến báo chí”.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM, cũng thông tin: “Vụ việc đang điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo”.

Cũng chia sẻ với nguồn tin trên, Luật sư (LS) Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LS TP.HCM, cho biết theo điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện KSND tối cao, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Loading...

Hết thời hạn 2 tháng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra (CQĐT) phải có văn bản đề nghị Viện KSND cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn nhưng không được thêm quá 2 tháng. “Như vậy, trong trường hợp cần thiết, việc xác minh, điều tra có thể kéo dài 4 tháng”, luật sư Hưng nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, chia sẻ trên Zing.vn, ông Lưu Đức Quang, giảng viên Khoa Luật, Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM, cho biết, việc dư luận phản ứng gay gắt với vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong tháng máy là "giọt nước tràn ly" trong bối cảnh có quá nhiều vụ xâm hại trẻ em đã và đang xảy ra nhưng bị chìm xuồng hoặc xử lý theo kiểu "trêu ngươi".

Ông Quang cho rằng trong vụ việc này, chính cách ứng xử chậm chạp của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở TP.HCM và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã góp phần không nhỏ thổi bùng nỗi bức xúc từ phía dân chúng. Thay đổi thì cần đi từ cái gốc - xây dựng thể chế chứ không phải là nên khởi tố người này hay bắt người kia.

"Không có ông Linh này thì có hàng trăm ông Linh khác nếu pháp luật thiếu minh bạch và bất hợp lý. Vụ này là cơ hội để chứng minh, nhìn nhận lại một cách nghiêm túc cả hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp", ông Quang nói.

Như đã thông tin, chiều 2.4 trên mạng xã hội xuất hiện clip người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy. Qua xác minh, công an xác định ông Nguyễn Hữu Linh là người có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9. Công an TP.HCM chỉ đạo Công an Q.4 khẩn trương điều tra xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 5.4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có công văn gửi Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, Công an Q.4, Viện KSND Q.4, Viện KSND TP.HCM, đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9.

Theo phunutoday.vn
Loading...
Loading...