4 bệnh nhân được chọn để nhận giác mạc từ bé gái 7 tuổi ở Hà Nội

Đăng: 27/02/2018
4 bệnh nhân đã được chọn để nhận giác mạc từ bé Hải An, 7 tuổi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cô bé vừa qua đời do bệnh u não hiếm gặp.

 Theo đó, ngày 26/2, Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn bênh nhân phù hợp. Trong số 4 bệnh nhân này có một trường hợp mới 5 tuổi. Các bệnh nhân đều bị hỏng giác mạc và có chỉ định ghép giác mạc. Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương hy vọng, sẽ có người trong số 4 trường hợp này đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Hải An.

Cũng theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, điều kiện để nhận giác mạc là bệnh nhân bị hỏng giác mạc và cận tuổi với người cho. Giác mạc sau khi lấy từ người cho có thể để được 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian ghép càng sớm càng tốt.  "Chúng tôi hi vọng sẽ có trường hợp đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Hải An", Giám đốc Ngân hàng Mắt nói.

Hai giác mạc của cô bé đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng mắt. Khác với các mô tạng khác cần hòa hợp với người hiến về nhiều mặt, việc ghép giác mạc dễ dàng hơn. Với giác mạc của người trẻ, nếu được ghép cho người càng trẻ càng tốt. Cũng theo ông Hoàng, tại Việt Nam, ca hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất là 6 tuổi.

1_240124

Loading...

Giác mạc của bé đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt.

Trước đó, vào hồi 14h58 ngày 22/2, bé Hải An đã ra đi bình yên và mãi mãi sau thời gian ngắn mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa hiếm gặp. Mẹ bé và gia đình đã quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã gây xúc động hàng triệu trái tim.

Trong lễ tiễn đưa bé Hải An ngày 24/2, đã có nhiều bạn học cùng lớp 2A6 của Hải An đến tiễn biệt cô bé. Vì bận công tác không thể tham dự lễ tang của Hải An, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi vòng hoa viếng. Trong lời từ biệt gửi kèm do ông Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng thay mặt Bộ trưởng đọc tại lễ tang, Bộ trưởng gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An”.

Bộ trưởng đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng khi đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. "Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật", Bộ trưởng viết. Thay mặt ngành y tế, những y bác sĩ, những bệnh nhân cần ghép tạng, Bộ trưởng gửi lời tri ân chân thành nhất tới bé và gia đình. Theo Bộ trưởng, món quà của bé và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo. Món quà yêu thương của bé thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời.

Theo phunutoday.vn
Loading...
Loading...