Lời cảnh báo không rõ ràng trên mẩu bản đồ trước sự cố vỡ đập thủy điện kinh hoàng ở Lào

Đăng: 29/07/2018 | 06:00
Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo bằng một tờ giấy có hình bản đồ tuy nhiên 200 hộ gia đình được cảnh báo này lại không nhận được lệnh di dời.

Cũng như những người dân khác sống ở khu vực gần đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy tại tỉnh Attapeu, cô Pattumma Buamala không có nhiều thời gian để chuẩn bị đối phó với thảm họa vỡ đập.

Ngày 22/7, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân sống tại làng Tha Hin Tai của cô Pattumma. Đó là lời nhắn được ghi trên một mảnh giấy có hình bản đồ, nhắc nhở 200 gia đình phải cẩn thận song không yêu cầu họ sơ tán. Ngày hôm sau, làng Tha Hin Tai và một số ngôi làng lân cận đã bị nhấn chìm trong biển nước khi công trình đập đang thi công gặp sự cố.

Nước lũ từ vụ vỡ đập thủy điện đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, hiện còn hơn 1000 người chưa rõ tung tích

Nước lũ từ vụ vỡ đập thủy điện đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, hiện còn hơn 1000 người chưa rõ tung tích

Vào khoảng 20 giờ ngày 23/7, Pattumma đã nghe thấy âm thanh khiến cô quyết định rằng đã đến lúc phải bỏ chạy, nếu không tất cả sẽ chết.

“Tôi nghe thấy tiếng nước chảy và bắt đầu chạy. Cảnh tượng giống như ngoài biển vậy. Nước dâng lên quá nhanh và làm ngập nhà tôi. Nước dâng từ bụng lên đầu tôi và cứ một giờ tăng lên một mét. Một số người không thể chạy nhanh được. Họ đã chết”, Pattumma Buamala kể lại. Cô gái hiện đang ở tại trường trung học Sanamxai cùng 1.300 người khác tại một trại sơ tán đặt trong khuôn viên trường.

Theo Pattumma, cảnh báo của chính quyền Lào trước khi xảy ra sự cố “không rõ ràng”. Điều này dẫn đến việc người dân sống trong làng chỉ bắt đầu sơ tán sau khi đập đã vỡ vào tối 23/7. Cả gia đình Pattumma bị mắc kẹt trên mái nhà tới 9 giờ sáng hôm sau trước khi được giải cứu tới nơi an toàn.

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng nỗ lực từng ngày

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng nỗ lực từng ngày

Loading...

“Đến lúc đó, nhiều người đã chết rồi. Dòng nước đục đã cuốn họ đi”, Pattumma nhớ lại. Trước khi đến được nơi trú ẩn, cả gia đình Pattumma gồm 4 người đã phải bất chấp mạng sống để đương đầu với những đợt sóng nước khổng lồ.

Suốt nhiều giờ trong bóng tối, họ phải chạy, bơi và bám vào cành cây khi những luồng nước và bùn rất mạnh phá hủy nhà cửa và cuốn trôi những người hàng xóm của họ, trong đó có nhiều đứa trẻ không biết bơi và những người dân bị mắc kẹt trong nhà hoặc không kịp sơ tán.

Trước đó, công ty Điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) - nhà thầu sở hữu công trình đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã từng gửi thư cảnh báo rằng con đập đang ở “tình trạng rất nguy hiểm” mà nguyên nhân chính là do mưa lớn kéo dài.

Gần một tuần kể từ khi vụ vỡ đập xảy ra, công tác viện trợ vẫn còn nhiều khó khăn

Gần một tuần kể từ khi vụ vỡ đập xảy ra, công tác viện trợ vẫn còn nhiều khó khăn

Bà Meenaporn Chaichompoo, quan chức của tỉnh Attapeu - nơi xảy ra vụ vỡ đập, cho hay, hiện chưa thể tìm thấy thông tin về 1.126 người. Lực lượng cứu hộ Lào đang khẩn trương, tiếp tục giải cứu những gia đình đang bị ảnh hưởng.

Hiện đang có nghi vấn về chất lượng của công trình xây đập Xe Pian-Xe Namnoy, với vốn đầu tư 1,2 tỉ USD. Bên vận hành tuyên bố đập vỡ là do mưa to. Trong khi đó, Bộ trưởng Mỏ và Năng Lượng Lào Khammany Inthirath nói sự cố xảy ra vì đập vỡ  “xây dựng không đạt chuẩn”, theo hãng thông tấn Lào KPL.

Theo phunutoday.vn
Loading...
Loading...